Hoạt động mua bán nợ nếu đảm bảo theo quy định pháp luật thì không vi phạm.

Mua bán nợ đúng quy định pháp luật

MUA BÁN NỢ THEO ĐÚNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT THÌ KHÔNG VI PHAM.

Kinhtedothi – Hoạt động mua bán nợ nếu đảm bảo theo quy định pháp luật thì không vi phạm. Trường hợp lợi dụng mua bán nợ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý hình sự hoặc hành chính về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đây là câu trả lời của Công an TP Hồ Chí Minh tại cuộc họp báo định kỳ diễn ra vào chiều 29/6 tại Trung tâm Báo chí.

Tại buổi họp báo, thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động mua bán nợ được quy định tại Thông tư 09/2015/NHNN ngày 17/7/2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về hoạt động mua bán nợ của tổ chức tín dụng, được sửa đổi tại Thông tư 18/2022/TT-NHNN ngày 26/12/2022 và điều 450 Bộ luật Dân sự quy định về “Mua bán quyền tài sản”, trong đó tại khoản 2 có quy định về trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ.

Mua bán nợ có hợp pháp không ? 

“Như vậy, hoạt động mua bán nợ được pháp luật quy định. Các hoạt động đảm bảo theo quy định của pháp luật thì không vi phạm, các trường hợp lợi dụng hoạt động mua bán nợ, để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác thì tùy theo hành vi, tính chất mức độ sẽ bị xử lý hình sự hoặc hành chính về hành vi cưỡng đoạt tài sản”, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết.

Cũng theo thượng tá Hà, công tác đấu tranh với tội phạm hoạt động tín dụng đen được Bộ Công an và Công an TP quan tâm, tổ chức triển khai thành chuyên đề theo dõi, tăng cường nắm tình hình và tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp, xử lý vi phạm.

Một trong những giải pháp căn cơ, có tính lâu dài hiện nay ngoài công tác đấu tranh, xử lý, lực lượng công an đang tham mưu, tổ chức thực hiện là triển khai thực hiện đề án 06 của Chính phủ về “Ứng dụng định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Trong đó các tổ chức tín dụng có thể khai thác thông tin của đề án 06 để rút ngắn thời gian thẩm tra, đánh giá mức độ tín nhiệm, thu nhập, trả nợ nhằm triển khai cho vay tín chấp nhanh chóng, thuận lợi tạo điều kiện cho người dân được vay vốn từ các tổ chức tín dụng giải quyết khó khăn.

muabannoankhang.com

Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không vay tiền của các đối tượng cho vay tín dụng đen thường quảng cáo qua tờ rơi, quảng cáo vay qua app trên mạng intenet…, nên vay của các tổ chức tín dụng, hoặc các quỹ, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước tại địa phương. Người dân cần tích cực nghiên cứu nắm vững quy định của pháp luật để không vi phạm; cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của tội phạm, nghiên cứu, tham vấn ý kiến chính thống của các tổ chức tài chính hợp pháp trước khi vay tiền, đọc kỹ các điều khoản hợp đồng. Tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi quảng cáo, tổ chức cho vay tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản đến cơ quan công an.

Bài viết liên quan
0903 90 5979